แค่นอนก็สุขภาพดี ต้องทำวิธีไหน

ในแต่ละวัน คนเราใช้เวลาในการทำงานไปแล้ว 8 ชั่วโมง ใช้เวลาในการเดินทางมากกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน เวลาในการพักผ่อนและกินอาหารจึงลดน้อยตามลงไป เราหมดเวลาไปกับสิ่งเหล่านี้จนลืมคิดไปว่า “การนอนก็สำคัญ” วันๆหนึ่งเรากลับบ้านมา กินข้าวเย็น อาบน้ำ เล่นเกม ดูหนังเอ็กไทย ช่วยตัวเอง แล้วก็นอน ถามว่าเราใช้เวลานอนวันละเท่าไหร่กันเชียว แต่ละคนมีค่าเฉลี่ยในการนอนน้อยกว่า 6 ชั่วโมง มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สามารถนอน 8 ชั่วโมงและนอนหลับสนิท จริงๆแล้วการนอนสำคัญอย่างมาก เพราะถ้านอนไม่พอ สุขภาพก็แย่ลงไปด้วย แต่ถ้าเราได้นอนเพียงพอ สุขภาพด้านอื่นๆจะดีขึ้น เช่น ดูหนังเอ็กไทยช่วยตัวเองได้นานและบ่อยขึ้น หรือสามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น มีความสุขกับชีวิตในแต่ละวัน
การจะนอนให้มีสุขภาพดี จำเป็นต้องทำบรรยากาศในการนอนให้ดีด้วย หลายๆคนมีปัญหาความเครียดเรื้อรัง ทำให้นอนไม่หลับ หรือบรรยากาศรอบๆห้องนอนไม่ดี สิ่งเหล่านี้เราก็ต้องปรับเปลี่ยนด้วย เริ่มต้นการจากผ่อนคลายความเครียด โดยการใช้กลิ่น เช่น เทียนหอม เครื่องสร้างไอน้ำ ที่เราสามารถใส่กลิ่นลงไปได้ คนที่อยากสบายตัวก็สามารถใช้หนังเอ็กไทยแล้วช่วยตัวเองเพื่อให้รู้สึกปลดปล่อย และต้องไม่ลืมที่จะอาบน้ำก่อนนอน ต่อให้คุณจะดูหนังเอ็กไทยตอนไหนก็ตาม แต่การอาบน้ำควรทำตอนก่อนนอน ถ้าเราอาบน้ำแล้วไปช่วยตัวเอง เหงื่อออกก็จะไม่สบายตัว หรือการทำอย่างอื่นก่อนนอน อุณหภูมิร่างกายจะสูงขึ้น การจะหลับให้สบาย ต้องลดอุณหภูมิร่างกายด้วยการอาบน้ำให้สบายตัวซะก่อน
นอกจากการสร้างบรรยากาศที่ดี ชุดนอนที่สวมใส่ก็มีความสำคัญ ควรเลือกชุดนอนที่หลวม เนื้อผ้าเป็นผ้าฝ้าย ผ้ายืด หรือใยสังเคราะห์เนื้อเบา เวลานอนจะไม่อึดอัด ถ้าคุณเป็นคนนอนดิ้น ควรเลือกชุดนอนที่เป็นเสื้อยืด เพราะกระดุมอาจจะหลุดระหว่างนอน บางคนที่ขี้หนาว สามารถใส่ชุดนอนแขนยาวกับกางเกงขายาว บางคนก็เลือกแบบง่ายๆ คือเสื้อยืด กับบ็อกเซอร์ ใส่นอนสบายไม่แพ้กัน แต่ชุดนอนที่สบายที่สุด คือไม่ต้องใส่อะไรเลย ความรู้สึกของคนที่นอนแก้ผ้า จะเป็นอิสระ และยังดีต่อสุขภาพด้วย ร่างกายจะได้รับอากาศอย่างทั่วถึง คนมีคู่ก็อาจจะได้เล่นฉากแบบในหนังเอ็กไทยกันบ่อยๆ เพราะไม่ต้องถอด เวลาร่วมรักก็สามารถนอนกอดกันต่อได้เลย เนื้อแนบเนื้อแบบนี้ยังไงก็หลับสบาย
สุดท้ายคือการทำห้องให้มืดและเงียบที่สุด ลืมโทรทัศน์และโทรศัพท์ไปได้เลย ห้องที่มิดและเงียบ จะทำให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น เพราะถ้าเรายังเห็นแสงสว่างหรือได้ยินเสียง ร่างกายจะตื่นตัว บางคนติดหนังเอ็กไทยต้องดูก่อนนอน ดูเสร็จอาจจะตาค้างนอนไม่หลับ