ประโยชน์ของอาหารเช้า

อาหารเช้ามีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างยิ่ง โดยเฉพาะในวัยทำงาน ช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาแห่งความวุ่นวาย และเร่งรีบต้องออกไปเผชิญกับมลภาวะต่างๆมากมาย อาจทำให้หลายคนละเลยการบริโภคอาหารเช้าด้วยความตั้งใจ และไม่ได้ตั้งใจ หากบริโภคอาหารเช้าเป็นประจำร่างกายจะได้รับประโยชน์จากอาหารเช้า

  1. อาหารเช้าสามารถช่วยควบคุมโรคอ้วน และน้ำหนัก หลังจากที่ร่างกายอดอาหารมานานเกือบ 12 ชั่วโมง หากไม่บริโภคอาหารเช้า จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลงมีแนวโน้มในการบริโภคอาหารที่มีพลังงาน และไขมันสูงในมื้อเที่ยงมากขึ้น เป็นสาเหตุให้มีน้ำหนักเกินและโรคต่างๆ ผลเสียปัญหากระทบถึงปัญหาทางเพศ คุณอาจจะไม่มีความสุขในการดูหนังavอีกต่อไป เพราะร่างกายของคุณมันไม่ตื่นตัวพอที่จะดูหนังavให้จบ
  2. การบริโภคอาหารเช้าอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเส้นเลือดสมองและโรคหัวใจ เพราะตอนเช้าเลือดมีความเข้มข้นสูง เส้นเลือดที่ส่งเลือดไปเลี้ยงสมองหรือหัวใจอาจอุดตันได้ เมื่อบริโภคอาหารเช้า จะช่วยให้ระดับความเข้มข้นในเลือดเจือจางลง
  3. การบริโภคอาหารเช้ามีส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการเรียน การทำงาน ทำให้ระบบความจำทักษะการเรียนรู้ และอารมณ์ดีขึ้น หากไม่บริโภคอาหารเช้า จะมีสมาธิน้อยลง สมองทำงานได้ไม่เต็มที่ และผลของมันอาจส่งผลไปถึงช่วงกลางคืนที่คุณอยากดูหนังavแต่คุณไม่มีพลังงานเหลือ
  4. โอกาสเกิดโรคนิ่วลดลง เนื่องจากการไม่บริโภคอาหารนานกว่า 14 ชั่วโมง ส่งผลให้คอเลสเตอรอลในถุงน้ำดีจับตัวกันเป็นเวลานาน หากเป็นเช่นนี้บ่อยๆ สามารถเปลี่ยนเป็นก้อนนิ่วได้การบริโภคอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นให้ตับปล่อยน้ำคืออกมาละลายคอเลสเตอรอลที่จับตัวกันอยู่ได้
  5. ผู้ที่บริโภคอาหารเช้าจะมีภาวะผิดปกติของฮอร์โมนอินซูลินหรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลินซึ่งเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานลดลงถึง 35-50% การบริโภคอาหารเช้าจึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานได้
  6. การอดอาหารเช้าเป็นประจำ อาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรง และยังส่งผลต่อสติปัญญา ทำให้ขาดสมาธิ ส่งผลเสียในระยะยาวอีกด้วย คนจะรู้สึกได้ว่าตัวเองไม่สามารถโฟกัสกับอะไรได้นานๆ บางทีทำงานอยู่ก็อยากจะดูหนังavขึ้นมาซะอย่างนั้น

การงดอาหารมื้อเช้าจะทำให้เกิดความเครียด ที่มีผลต่อการทำงานของสมองโดยตรงและฮอร์โมนคอร์ติซอล จะทำให้ร่างกายมีความต้องการน้ำตาลทั้งวัน การงดอาหารเช้าทำให้ร่างกายลดระบบการเผาผลาญลงสมองจะหลั่งสารเคมีที่ชื่อว่า นิวโรเพปไทด์ วาย (neuropeptide Y) ส่งสัญญาณให้บริโภคอาหารโดยไม่รู้ตัว มีภาวะที่เรียกว่า “อาการบริโภคกลางคืน” (night eating syndrome) เมื่อเริ่มบริโภคมื้อกลางวันแล้ว จะหยุดไม่ได้จนกระทั่งเข้านอน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคกระเพาะอาหาร ภาวะน้ำหนักเกิน โรคอ้วน โรคเบาหวานหัวใจและโรคอื่นๆ แถมการกินอาหารจนอิ่มก่อนที่จะดูหนังavอาจจะทำให้คุณจุกได้